Bệnh thân xanh, thân vàng ở ếch

Bệnh thân xanh thân vàng ở ếch do đâu? Cách phòng ngừa và điều trị khi ếch bị bệnh thân xanh, thân vàng như thế nào là hiệu quả nhất? Chủ đề này được bà con nhà nông rất quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về căn bệnh này ở vật nuôi để có hướng xử lý kịp thời nhất.

Mời bà con cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, cũng như cách phòng và điều trị bệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh thân xanh, thân vàng ở ếch là gì? Nguyên nhân do đâu ?

Ếch là một trong những món ăn ngon đang dần được ưa chuộng, với giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng, phù hợp cho rất nhiều độ tuổi.

Ngoài ra ếch cũng là một thứ thuốc hay có vị ngọt, tính hàn, không độc trong đông y. Do đó mà ếch được chọn làm vật nuôi trong rất nhiều hộ gia đình, để nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong quá trình nuôi ếch thịt mô hình thương phẩm bà con đối mặt với rất nhiều bệnh lý ở ếch, chẳng hạn như bệnh thân xanh thân vàng ở ếch, nếu không phát hiện kịp thời có thể lây lan sang những con khác trong cùng khu vực. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết và chữa trị bệnh này ở ếch?”

 

1. Nguyên nhân gây bệnh thân xanh thân vàng ở ếch:

  • Bệnh phát sinh do nước có pH quá thấp (4,5 – 5,7).

2. Triệu chứng khi ếch bị nhiễm bệnh:

  • Màu da ếch trở nên vàng tái và đôi chỗ da ếch bị bung ra.
  • Có thể thấy quầng màu trắng, thành từng vùng trên khắp thân ếch.
  • Da ếch vàng, da vùng mặt xanh lục

3. Cách điều trị bệnh thân xanh thân vàng ở ếch:

  • Bà con điều chỉnh độ pH trong nước.
  • Duy trì ở mức trên 6,8 hay gần 7 là tốt nhất.
  • Dùng vôi bột trắng hòa tan trong nước điều chỉnh độ pH cho phù hợp.
  • Nên thường xuyên kiểm tra độ pH của nước.

4. Cách phòng bệnh cho ếch

Việc phòng bệnh vẫn luôn được các bác sĩ nhà nông khuyến khích bà con. Thực hiện phòng bệnh ếch bị thâm vàng và thân xanh gồm nhiều tác động cần thực hiện thường xuyên. Cụ thể như sau:

+ Thường xuyên tẩy dọn ao, khử trùng định kì, xử lí thức ăn thừa và chất thải của ếch để có thể tránh tình trạng nhiễm bẩn.

+ Vệ sinh các dụng cụ cho ăn, sàn ăn nhiều lần, đảm bảo sạch sẽ.

+  Mật độ nuôi cần lưu ý vừa phải, không nuôi quá dày, quá nhiều con trong một khu vực

+ Chọn mua thức ăn ở những cơ sở uy tín, chất lượng cao, không bị ôi thiu, ẩm mốc có chứa nhiều loại vi sinh vật gây bệnh.

+ Chọn giống nuôi tốt, đã được kiểm định đầy đủ. Con giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Hy vọng với bài viết Bệnh thân xanh thân vàng ở ếch sẽ giúp bà con có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. Hóa Chất Nam Bộ xin chúc bà con thành công, bội thu trong vụ mùa sắp tới. Hãy tìm đọc những kiến thức bổ ích trên trang Hóa Chất Nam Bộ để có thể chủ động xử lý mọi tình huống trên đàn vật nuôi của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *