Biện pháp phòng bệnh đen mang tôm

Phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn nguyên tắc hàng đầu trong chăn nuôi. Thay vì để bệnh đến rồi mới chữa, thì bà con nên chăm sóc và chú ý nhiều hơn trong việc phòng bệnh, và có biện pháp phòng bệnh đen mang Tôm ngay từ bây giờ. Đọc bài viết để biết những kiến thức đó một cách đúng đắn nhất nhé!

Phòng bệnh đen mang ở tôm bằng cách nào?

Khi có kế hoạch phòng bệnh đen mang tôm hiệu quả bà con sẽ giảm tối đa tình trạng tôm mắc bệnh, vừa giúp bà con có mùa bội thu vừa cho sản lượng tôm chất lượng và an toàn. Khi tôm bị bệnh đen mang sẽ làm mất đi khả năng trao đổi oxy, bài tiết khí độc làm tôm chậm hoặc bỏ ăn, dẫn đến tôm chậm lớn suy yếu dần, nguy hiểm hơn có thể gây chết hàng loạt chỉ trong ít ngày sau khi phát hiện bệnh.

Trong giai đoạn từ 60 ngày tuổi trở đi, tôm rất dễ mắc bệnh đen mang này. Do đó, bà con cần thực hiện ngay các biện pháp phòng tránh bệnh. 

Những viêc làm phòng ngừa bệnh đen mang ở tôm bà con nên thực hiện ngay từ những ngày đầu thả vụ tôm mới. 

  • Chọn lựa những con giống có chất lượng cao, đồng thời kết hợp với việc nuôi tôm an toàn sinh học.
  • Tẩy dọn ao kỹ trước khi thả tôm. Nếu có thể nên thiết kế hố xiphong để gom bùn thải trong ao và định kỳ xiphong nền đáy.
  • Lắng lọc kỹ nước trước khi cấp vào ao nuôi, dùng thuốc diệt cá để diệt vật chủ trung gian mang mần bệnh vào ao nuôi.
  • Chọn mật độ nuôi phù hợp với tay nghề và kỹ thuật.
  • Kiểm soát tảo trong ao, tránh tảo tàn đồng loạt (dùng đường, BKC…).
  • Tăng cường sục khí để tăng hàm lượng ôxy nhằm phân hủy mùn bã hữu cơ và chất độc. Định kỳ dùng yucca để hấp thụ khí độc cho ao nuôi tôm và tăng liều yucca khi thời gian nuôi càng dài.
  • Quản lý chất lượng nước ao nuôi, giảm thải khí độc và vật chất hữu cơ trong ao nuôi bằng các loại chế phẩm sinh học như dung dịch xử lý khí độc Yucca, men vi sinh xử lý đáy Aqua Clear.
  • Quản lý khẩu phần thức ăn hàng ngày của tôm hợp lý, tránh dư thừa.
  • Kết hợp trộn thức ăn với Vitamin C 99% để tăng cường sức đề kháng cho tôm, dùng men vi sinh xử lý ao nuôi Aqua Clear để xử lý nước.

Phòng bệnh đen mang trên tôm là cấp thiết

Có thể nói bệnh đen mang – là một trong những bệnh thường gặp trên tôm thẻ và tôm sú. Bệnh xuất hiện sẽ gây thiệt hại lớn cho bà con, vì thế ngay từ bây giờ bà con nên tìm hiểu và nghiên cứu từng phương pháp phòng bệnh. Hãy tham khảo kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia chăn nuôi thủy sản để được hỗ trợ kiến thức chuyên môn đúng cách, thực thi đúng thời điểm. 

Bà con nên liên hệ đến những đơn vị chuyên cung cấp các loại kháng sinh, chất sát khuẩn, các chế phẩm sinh học cần thiết cho quá trình chăn nuôi để được hỗ trợ tư vấn. Nhất là với những bà con mới chăn nuôi tôm lần đầu, những người chăn nuôi trên quy mô lớn….Tránh để những tổn thất nặng nề xảy ra trên vụ nuôi của bà con. 

Nắm bắt được các biện pháp phòng bệnh cho tôm, kết hợp với các thực phẩm chất lượng và an toàn từ Hóa Chất Nam Bộ sẽ giúp bà con chống chọi được với căn bệnh đen mang tôm một cách hiệu quả tốt nhất.  Hóa Chất Nam Bộ – Người bạn đồng hành tin cậy cùng bà con nhà nông. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *