Điều trị bệnh vểnh mang trên tôm (Soldier Cap Disorder)

Với mong muốn trang bị kiến thức để điều trị và quản lý bệnh vểnh mang ( Soldier Cap Disorder) trên tôm cho bà con, trong bài viết này Hóa Chất Nam Bộ sẽ đề cập chi tiết cho bà con về bệnh này. Bà con chú ý theo dõi và ghi chép lại để xử lý bệnh trên tôm khi cần thiết nhé!

Bệnh vểnh mang ở tôm là như thế nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong kỹ thuật nuôi tôm thì bệnh nhiễm khuẩn do Vibrio (Vibrio disease), là một hệ thống bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra. Các vi khuẩn gây bệnh này là Vibrio alginolitucus, Vibrio anguillarum và Vibrio parahaemolyticus.

Triệu chứng khi tôm bị bệnh vểnh mang

 • Tôm nhiễm khuẩn có triệu chứng lờ đờ, hôn mê và bơi lội không bình thường.
 • Các chân bơi và chân chèo có thể xuất hiện các đốm đỏ, do quá trình gia tăng tổng hợp sắc tố, các đốt bụng có thể bị biến dạng nhẹ.
 • Trường hợp tôm nhiễm bệnh nặng, nắp mang tôm sẽ bị vảnh lên và bị ăn mòn.
 • Trong các trường hợp nặng hơn, có thể nhìn thấy các đốm đen trên vỏ đầu và bụng tôm.
 • Bệnh xuất hiện cả ở tôm thẻ và tôm sú.
 • Vỏ hơi mềm, đóng rong nhẹ; vỏ nắp mang bị bong ra và vểnh lên, bị mòn tạo sắc tố màu đen; mang dơ; một số tôm vỏ sần sùi giống rễ tre.

Phân tích mối liên hệ giữa vểnh mang và chất lượng nước

Bà con hãy quan sát kết quả phân tích môi trường nước giữa ao nuôi tôm bị bệnh vểnh mang và ao nuôi bình thường. Biểu đồ sẽ cho thấy rõ sự khác biệt đáng kể (P <0,05) về nhiệt độ, oxy hòa tan, độ kiềm và độ cứng giữa ao tôm bệnh và ao tôm bình thường. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể (P> 0,05) về độ mặn, pH và amoniac.

Các thông số chất lượng nước như nhiệt độ, DO, độ kiềm và độ cứng của nước đã bị lệch khỏi phạm vi thích hợp với tôm.

Có thể kết luận những sự thay đổi nhất định giữa ao tôm bị bệnh và ao nước thông thường là:

 • Hầu hết các ao nuôi tôm có bệnh đen mang đã được nhận thấy có nhiệt độ nước cao và trên 32oC.
 • Một số ao ở các khu vực khảo sát có nhiệt độ đạt tới 34oC.
 • Bên cạnh đó ôxy hòa tan thấp hơn đáng kể trong các ao bị ảnh hưởng bởi bệnh vểnh mang so với các ao nuôi tôm bình thường.

Giải pháp xử lý và ngăn ngừa bệnh vểnh mang ở tôm

Qua tham khảo ý kiến từ các chuyên gia thú y, bà con nên quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản để ngăn ngừa và quản lý bệnh vểnh mang ở tôm. Cụ thể các phương thức xử lý như sau:

Trong quá trình chăn nuôi bà con nên lưu ý các biện pháp duy trì chất dinh dưỡng và điều kiện nuôi tối ưu khác như: nhiệt độ, độ mặn, pH, độ kiềm, độ cứng, và oxy hòa tan trong ngưỡng thích hợp cho tôm nuôi. Đây là những yếu tố quyết định trực tiếp đến môi trường sống và phát triển hằng ngày của tôm.

Ngoài ra, những thao tác xử lý ao nuôi mà bà con không được bỏ qua đó chính là:

 • Duy trì chất lượng nước tốt bằng việc sử dụng men vi sinh.
 • Quản lý không cho ăn dư.
 • Giảm lượng chất hữu cơ thông qua việc tăng cường thay nước cho ao nuôi, định kỳ sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao.
 • Xi phong chất thải sau 25 ngày nuôi đầu tiên và sau đó là định kỳ mỗi tuần 1 lần.
 • Không nuôi tôm ở độ mặn quá thấp.
 • Cần bổ sung khoáng chất định kỳ cho tôm.

Bệnh là kết quả của sự mất cân đối giữa ba yếu tố trong hệ thống nuôi đó là môi trường, vật chủ và tác nhân gây bệnh (Snieszko, 1974).

Ngay khi tôm vẫn đang khỏe mạnh thì bà con cũng nên thực hiện các biện pháp hạn chế mần bệnh, tăng cường sức đề kháng tôm nuôi như: bổ sung phụ gia thức ăn tăng cường miễn dịch, sử dụng men tiêu hóa Biozyme-Ac, acid hữu cơ (Vitamin C)…Những chế phẩm sinh học nay sẽ giúp bà con quản lý bệnh vểnh mang ở tôm hiệu quả hơn.

Nơi bán các sản phẩm bổ trợ phòng và chữa trị bệnh vểnh mang trên tôm uy tín nhất hiện nay phải nhắc đến Hóa Chất Nam Bộ. Bà con liên hệ ngay với Hóa Chất Nam Bộ để được giao hàng tận tay mà không phải tìm mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Hy vọng với bài viết quản lý và điều trị bệnh vểnh mang ở tôm sẽ giúp bà con đúc kết thêm một kinh nghiệm bổ ích trong hành trình nuôi tôm của mình. Chúc bà con thành công và bội thu cho mùa vụ tới! Đồng hành cùng Hóa Chất Nam Bộ để luôn chủ động phòng trị bệnh dịch ở vật nuôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *