Nguyên nhân gây bệnh đen mang tôm

Bệnh đen mang trên tôm khiến bà con rất mệt mỏi và luôn thấp thỏm lo âu không biết khi nào sẽ xuất hiện tren ao tôm của mình. Vậy nguyên nhân bệnh đen mang tôm xuất phát từ đâu? có cách nào xử lý hay không? Bà con hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Có rất nhiều vi khuẩn có thể gây nên các bệnh ở tôm, trong đó có bệnh đen mang tôm có thể khiến tôm chết hàng loạt, khiến người dân đau đầu vì mất doanh thu. Nếu bệnh xuất hiện bà con sẽ rất cực khổ trong khâu chăm sóc cũng như xử lý, chưa kể việc xử lý không hiệu quả sẽ tốn kém rất nhiều. 

Trong các bệnh tôm nuôi hay mắc phải thì bệnh đen mang là dễ phát hiện và lan rộng ra trong ao tôm nhất.

Bệnh đen mang tôm là gì? Và nguyên nhân bệnh đen mang tôm xuất phát từ đâu?

Biểu hiện khi tôm bị bệnh đen mang

  • Mang tôm và các vùng mô nối mang chuyển màu nâu đen hoặc đen.
  • Mang tôm khi mới bắt đầu có triệu chứng sẽ có màu vàng, sau đó theo thời gian màu sẽ sậm lại dần cho đến khi đen hẳn.
  • Tôm nổi đầu, tấp mé, bơi lờ đờ trên mặt nước do thiếu oxy.
  • Lưu ý: Với tôm thẻ chân trắng khi chết thường không tấp mé, mà chìm hẳn xuống đáy ao, cho nên cần thường xuyên kiểm tra đáy ao để phát hiện bệnh.

Khi tôm bị bệnh đen mang, sẽ làm mất đi khả năng trao đổi oxy, bài tiết khí độc, làm tôm chậm hoặc bỏ ăn, dẫn đến tôm chậm lớn suy yếu dần, nguy hiểm hơn có thể gây chết hàng loạt trong một thời gian rất ngắn. 

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu này bà con cần tìm hiểu ngay nguyên nhân gây bệnh đen mang tôm để tìm phương pháp xử lý. 

Những nguyên nhân bệnh đen mang tôm

  • Mật độ tôm quá dày, dư thừa thức ăn, xác tảo,… tích tụ dần dưới đáy ao tạo ra một lượng lớn bùn bã hữu cơ…bám vào mang tôm trong quá trình di chuyển và hô hấp.
  • Trong quá trình bị đóng rong hay chất thải bám vào mang, tôm còn chịu tác động của các khí độc như NH3, H2S…gây suy yếu sức đề kháng.
  • Khi sức đề kháng trên tôm bị giảm tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển phá hủy mang tôm
  • Tôm bị nhiễm nấm như: Fusarium solani, Aspergillus,…
  • Ngoài ra, độc lực của các kim loại nặng, các hóa chất sử dụng trong nuôi tôm như: thuốc tím cũng gây ra bệnh đen mang.

Hãy rà soát và phân tích lại nguyên nhân gây bệnh đen mang tôm của đàn tôm là do đâu. Từ đó, hãy cải thiện ngay tại nguyên nhân đó để ngăn chăn sự lây lan bệnh trên tôm. Những phương pháp xử lý chủ hộ nuôi không nên thực hiện bừa bãi khi chưa tìm hiểu kiến thức. 

Xử lý bệnh đen mang ở tôm bằng cách nào?

Với bệnh lý đen mang ở tôm, bà con cần có các phương thuốc phù hợp để điều trị dứt điểm. Những chế phẩm sinh học có bán tại các cửa hàng như Hóa Chất Nam Bộ, bà con có thể truy cập vào website hoặc liên hệ đến số hotline để được các chuyên viên tư vấn cách xử lý và sử dụng thuốc hợp lý. 

Những sản phẩm bà con nên lưu ý sử dụng cho bệnh đen mang tôm gồm:

Hóa Chất Nam Bộ tự hào là nhà cung cấp các thuốc thủy sản chất lượng nhất cho bà con. Những sản phẩm bao gồm Khoáng tạt ao hồ nuôi tôm, men vi sinh cho tôm và các dạng Vitamin C thủy sản cần thiết trong điều trị bệnh đen mang tôm hàng chính hãng 100% đều có hàng tại Hóa Chất Nam Bộ. Bà con sẽ không phải lo lắng không có hàng hoặc mua phải những loại kháng sinh, chất khoáng, vitamin hàng dỏm ở những cơ sở kém uy tín. 

Chúng ta đã tìm hiểu khá chi tiết các nguyên nhân bệnh đen mang tôm và cả cách xử lý. Hãy trang bị kiến thức để những vụ mùa nuôi tôm được bội thu bà con nhé. Mọi thông tin cần được hỗ trợ về sản phẩm hãy liên hệ với công ty Hóa Chất Nam Bộ chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *