Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm

Nguyên nhân bệnh đốm trắng trên tôm được xuất phát từ virus hội chứng đốm trắng (WSSV), là  một loại bệnh lây nhiễm rất nhanh. Vậy bà con đã biết nguyên nhân bệnh đốm trắng trên tôm là do đâu chưa? Hãy tìm ngay nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị cho đàn tôm của mình nhé. 

Biểu hiện bệnh đốm trắng trên tôm

Với những người đã có kinh nghiệm xử lý bệnh đốm trắng trên tôm thì căn bệnh này thường xảy ra trong giai đoạn tôm thương phẩm sau 2 tháng trở lên. Tuy nhiên, bệnh có thể xuất hiện sớm hơn từ vài 3 tuần đến 1 tháng.

Khi tôm còn có kích thước nhỏ có thể chúng ta không thấy đốm trắng mà chỉ thấy đỏ thân. Với độc lực của virus rất mạnh có khi chưa thấy đốm trắng thì tôm đã chết.

Những dấu hiệu phát hiện bệnh của tôm bị đốm trắng thường là: Tôm giảm ăn đột ngột (đối với tôm thẻ chân trắng hay ăn nhiều hơn trước khi giảm ăn). Tôm lờ đờ, tấp vào bờ và chết, cơ thịt hơi đục. Đốm trắng xuất hiện ở giáp đầu ngực, đốt bụng cuối trước và lan khắp cơ thể. 

Đọc để biết những nguyên nhân bệnh đốm trắng trên tôm

Mời bà con cùng Hóa Chất Nam Bộ tìm hiểu về các nguyên nhân bệnh đốm trắng trên tôm dưới đây

  • Các virus và vi khuẩn có sẵn trong nước khi gặp môi trường thích hợp sẽ bùng phát bệnh.
  • Mầm bệnh có thể đã ủ sẵn ở tôm, hoặc xâm nhập từ môi trường bên ngoài gây nên bệnh trên diện rộng.
  • Môi trường nước ô nhiễm, đặc biệt vào tháng thứ 2 sau khi thả nuôi, tôm phát triển, thải phân nhiều hơn, gây ô nhiễm môi trường sống.
  • Các loại ký chủ trung gian như cua, ốc, hến, cồng,…khi gặp thời tiết thay đổi thích hợp sẽ tạo nên virus và vi khuẩn gây bệnh cho tôm.

Theo các nhà khoa học bệnh đốm trắng trên tôm do 1 loại virus có tên Baculovirus. Virus này có acid nucleic là DNA, kí sinh trong nhân. Virus có độc lực cực mạnh, tấn công nhiều mô tế bào khác nhau: thường trên tế bào biểu mô da. WSSV gây chết trên tất cả các giai đoạn phát triển của tôm. Vì thế nghe đến bệnh đốm trắng trên tôm bà con rất lo sợ. 

Những nguyên nhân gây bệnh này tích tụ dần dần khiến đàn tôm nhiễm bệnh âm ỉ mà bà con không hay biết cho đến khi có những dấu hiệu rõ nét. Khi đã tìm hiểu các nguyên nhân trên đây bà con nên áp dụng các phương pháp phòng bệnh, không để những sai lầm đó xuất hiện để phòng bệnh đốm trắng ở tôm một cách hiệu quả ngay từ đầu. 

Bệnh đốm trắng trên tôm có thể ngăn chặn bệnh ngay từ đầu là một trong những bệnh trên tôm nguôi nguy hiểm, tránh tình trạng tôm nhiễm bệnh và chết hàng loạt, mất doanh thu. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó bà con cần có sự quan sát và giám sát chặt chẽ trên ao tôm của mình. 

Với sự tiến bộ của lĩnh vực khoa học trong chăn nuôi, bà con có thể tìm đến sự hỗ trợ của các chế phẩm sinh học để phòng bệnh và điều trị bệnh đốm trắng trên tôm. Nơi cung cấp các sản phẩm chính hãng kháng sinh, hóa chất xử lý ao chuồng….uy tín hàng đầu phải kể đến Hóa Chất Nam Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *