Nguyên nhân và điều trị bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Để phòng ngừa và điều trị dứt điểm có hiệu quả bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng bà con nhà nông cần có kiến thức đầy đủ và đúng đắn nhất để không mất quá nhiều thời gian. Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến căn bệnh này, cùng Hóa Chất Nam Bộ đón đọc nhé!

Bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ khá giống nhau nếu quan sát bằng giác quan thì phần cơ thịt của tôm đều bị trắng đục. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh riêng biệt và có biện pháp xử lý khác nhau. Để phòng ngừa và trị bệnh đúng cách, bà con nên đọc ngay nội dung kiến thức về từng bệnh sau đây.

Tìm hiểu về bệnh đục cơ, cong thân ở tôm

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh

– Nguyên nhân của bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý…

– Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở tôm thẻ 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành, biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân.

– Khi tôm bị bệnh nặng sẽ xuất hiện hoại tử thân tôm, dễ nhận ra nhất là khi tôm búng sẽ bị gãy thân đứt làm đôi…

Cách phòng trị bệnh đục cơ trên tôm

Phòng bệnh

– Bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi, không để thiếu ô-xy, khí độc tích trữ đáy ao cao.

– Đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Không để tôm sốc độ mặn hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột

– Bổ sung khoáng để phòng ngừa và đặc trị các bệnh trên tôm , có thể tham khảo khoáng tạt Mine Mix.

– Kết hợp với khoáng cho ăn Super Premix dùng 2 – 3g/ kg thức ăn, định kỳ 2 – 3 ngày/lần, sử dụng khoáng cho ăn thường xuyên còn giúp phòng ngừa các bệnh về cơ, thân, vỏ.

 

Trị bệnh

– Sử dụng khoáng tạt cao cấp Mine Mix tạt xuống ao nuôi lúc khoảng chiều mát, sử dụng liên tục từ 3 – 5 ngày với tỷ lệ 5 kg/1.000 – 1.500m3 nước,

– Dùng khoáng cho ăn Super Premix đặc trị: trắng lưng, cong thân, đục cơ. Cho ăn 2 lần/ngày, sử dụng liên tục 3 -5 ngày.

Tìm hiểu bệnh hoại tử cơ (IMNV)

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ

– Bệnh hoại tử cơ (Infectious myonecrosis-IMNV) do virus gây ra.

– Bệnh thường xuất hiện ở TTCT giai đoạn 40 – 45 ngày tuổi trở lên.

– Biểu hiện ban đầu: Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao (khoảng từ 40 đến 70%).

– Bệnh hoại tử cơ thường có thể xuất hiện sau khi chài tôm, sự thay đổi đột ngột độ mặn hay nhiệt độ gây sốc tôm… Tôm chết nhưng ruột đầy thức ăn, ngay trước thời điểm bị các yếu tố gây sốc trên.

Cách phòng, trị bệnh

– Cách phòng trị tốt nhất là vệ sinh ao cẩn thận trước và sau vụ nuôi.

– Sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh. ( Tham khảo cchế phẩm sinh học men vi sinh thủy sản Aqua Clear để phục hồi hệ vi sinh trong ao).

– Tăng cường vitamin cho tômkhoáng chất nuôi tôm rất cần thiết cho đàn tôm có sức đề kháng tốt nhất

– Có thể dùng thuốc diệt khuẩn như Iodine 98%… , sử dụng kết hợp khoáng cho ăn Super Premix với khoáng tạt ao hồ Mine – Mix.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu khá chi tiết về bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng. Những kiến thức này rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả chăn nuôi của bà con. Mọi kiến thức chăn nuôi tôm cần được tham khảo bà con hãy liên hệ ngay với HCNB để được hỗ trợ tư vấn nhé. 

Hóa Chất Nam Bộ sẽ mang đến cho bà con những sản phẩm chế phẩm sinh học chất lượng nhất với mức giá tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *